Làm gì để nước bể bơi trong và xanh?

Đăng bởi : adminT6/Th7/2018

Làm gì để nước bể bơi trong và xanh?

HƯỚNG DẪN XỬ LÝ NƯỚC BỂ BƠI

Làm gì để nước bể bơi trong và xanh? Có một điều thực tế rằng, nếu quy trình vận hành và thiết bị lọc của hồ bơi không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

 Không có người làm công tác vệ sinh thường xuyên hoặc xử lý không đúng cách thì nguồn nước trong bể sẽ bị nhiễm khuẩn, bị lấn át của tảo, rêu xanh và nhiều cặn bẩn khác.

Và có thể trong trường hợp bể bơi để lâu ngày không có người chăm sóc vệ sinh hoặc đơn giản gia đình bạn mới xây dựng một bể bơi mới và cần biết các quy trình để xử lý nước.

Đặt vào trường hợp như thế này, nhiều người đặt ra câu hỏi Cách xử lý nước hồ bơi từng bước cụ thể như thế nào cho hiệu quả. 

Những dụng cụ và kiến thức cần thiết để bắt đầu xử lý nước bể bơi

Các dụng cụ vệ sinh bao gồm: vợt vớt rác, bộ test kiểm tra nước, bàn hút đáy, bàn chải chà đáy và thành, sào nhôm, ống mềm hút vệ sinh kiểm tra sự sẵn sàng vận hành của hệ thống lọc tuần hoàn.

Hoặc bộ xe vệ sinh hồ bơi di động nếu bể bơi không có hệ thống lọc tuần hoàn và các chất hóa học phục vụ công tác xử lý nước. Sau đây là trình tự các bước:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng nước trong bể bơi và cách xử lý trong từng trường hợp

Điều kiện lúc này, bạn phải sự dụng một bộ Test nước để kiểm tra nồng độ và mức độ ô nhiễm, kiểm tra độ PH và nồng độ Clo chứa trong nước nước.

Với thiết bị này bạn có thể đo được nồng độ Clo trong nước qua các vạch kẻ có ghi rõ trên thiết bị, khi bạn kiểm tra và thấy nồng độ PH giảm xuống dưới 1mg/l thì đây chính là môi trường thuận lợi cho tảo và rêu xanh phát triển, nguồn nước sẽ có màu đỏ và xanh.

 Vào lúc này bạn phải sử dụng hóa chất diệt rêu cho hồ bơi.

  Các chất diệt rêu lúc này bạn có thể sử dụng là: Chlorine hoặc Bromine 5% để diệt rêu hiệu quả, và có thể sử dụng HCL nồng thấp hoặc cao tùy theo trường hợp để diệt tảo rêu một cách hiệu quả nhất.

Chú ý,việc sử dụng chất diệt rêu nêu trên chỉ sử dụng trong trường hợp bể bơi nhà bạn bị xâm phạm bởi rêu và tảo.

Tuy nhiên nếu trường hợp công trình mới vận  hành đưa vào sử dụng hoặc mức độ ô nhiễm vừa phải bạn có thể tiến hành 2 bước quy trình sau một cách dễ dàng:

Quy trình 1: (Phương pháp Vật lý):

sử dụng các công cụ vệ sinh thông thường nêu ở trên, cùng việc vận hành hệ thống lọc hoặc xe vệ sinh di động.

Vệ sinh các màng lọc ( các cột lọc ở máy lọc và Skimmers), kết hợp chà đáy và thành hút cặn bể bơi, vớt lá cây để trả lại môi trường nước sạch đẹp cho nguồn nước.

Quy trình 2: ( Pháp pháp Hóa học):

Các công việc tiến hành ở bước một là khâu xử lý thô và lọc cặn bẩn, nó không diệt được Vi khuẩn và ký sinh trùng sống trong nước

Muốn diệt được các sinh vật gây hại bắt buộc chúng ta phải sử dụng hóa chất để xử lý triệt để, lúc này hoạt chất Chlorine đóng vai trò chất diệt khuẩn hiệu quả và an toàn.

Bước 2: Cân bằng độ PH cho nguồn nước và tiêu diệt Rong, rêu

Như chúng ta đã nói ở trên, môi trường thuận lợi là cơ sở để rêu và tảo phát triển, như vậy nếu chúng ta triệt tiêu môi trường thuận lợi này thì rêu tảo sẽ không thể phát triển được.

Mà yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường cho sinh vật ngoại lai này phát triển là độ PH của nguồn nước nếu độ PH nằm trong ngưỡng mức an toàn là 6.8-7.5 là môi trường thuận lợi để sinh vật này phát triển.

Do đó nếu chúng ta phá vỡ môi trường này trong thời gian tạm thời thì có thể tiêu diệt được tảo và rêu, cùng vi khuẩn gây hại cho con người.

Việc điều chỉnh này chúng ta có thể tăng độ PH của nguồn nước lên mức 7.8 duy trì trong khoảng thời gian là 6 tiếng để tiêu diệt chúng, bằng cách thêm Soda vào hoặc giảm độ PH đến mức 6.3 để khử sạch rong rêu, bằng cách thêm axit HCL hoặc Chlorine, đồng thời với việc diệt rong rêu bằng hóa chất bạn kết hợp bật hệ thống lọc để nước được lưu thông để quá trình này đạt hiệu quả cao nhất.

Lưu ý: Trong trường hợp bể bơi lâu ngày không vệ sinh hoặc nhiễm quá nặng về tảo và rêu xanh thì biện pháp này phải sử dụng Chlorine có nồng độ cao hơn để vệ sinh, tiêu diệt chúng, quá trình này có thể kéo dài 1-3 ngày tùy vào mức độ, sau đó phải dùng bải chải chà đáy và thành để quét sạch những mảng bám trên bề mặt của gạch còn sót lại.

Bước 3: Kiểm tra vệ sinh bộ lọc và máy bơm hoạt động hiệu quả là quy trình quan trọng để xử lý nước thành công.

Bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng bước này và đảm bảo hệ thống thiết bị này hoạt động bình thường và đem lại nhiều giá trị.

Thực hiện vệ sinh các cấp lọc: rửa sạch các cấp lọc bằng cách dùng đầu xịt, gỡ bỏ lá cây, các mảnh vụn và rác rưởi nguyên nhân gây tắc ngẽn cho thiết bị.

Sau khi thực hiện việc vệ sinh các bộ phận của máy, bạn phải cài đặt chế độ lọc cho máy là 12 giờ/ngày hoặc 24 giờ/ngày nếu có nhiều hệ thống lọc hơn, sử dụng chế độ backwash ( chỉ sử dụng chế độ backwash trong trường hợp cần thiết) để vệ sinh cát và các mảng bám trong bồn lọc.

Bởi quá trình này cũng là cách để loại bỏ môi trường phát triển của rong rêu trong nước. 

 

Bước 4: Hoàn thành việc vệ sinh xử lý nước hồ bơi

 Sau khi thực hiện qua các bước trên, thì đây là công đoạn cuối cùng để làm sạch tổng thể bể bơi một cách hoàn hảo nhất.

Sau khi việc xử lý diệt rêu hoàn thành công đoạn tiếp theo là bạn phải tiếp tục cọ rửa thành và đáy hồ bơi thêm một lần nữa, để lấy sạch và xử lý triệt để các xác chết của rêu còn lại bám chắc vào gạch( có thể dùng kèm với axit HCL nồng độ 5% để tẩy sạch các mảng bám ở mạch ron và trên bề mặt của gạch)

. Sau đó sử dụng bàn hút đáy để hút sạch các cặn bẩn này lên, nếu trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc hút các chất này lên, thì có lẽ lúc này bạn cần một hóa chất dùng cho bể bơi làm keo tụ những chất này bằng việc sử dụng PAC ở mức hợp lý nhất, quá trình kết tủa

Này có thể kéo dài khoảng 12 tiếng, các chất kết tủa sau khi lắng xuống đáy hãy sử dụng bàn hút đáy và ống mềm để hút cặn( gắn ống mềm vào ống hút gắn bên thành hồ, đồng thời bật thiết bị lọc). Tiếp tục chạy máy lọc cho đến khi tảo và chất kết tủa được lọc sạch ra khỏi nước.

Bước 5: Duy trì nguồn nước hợp vệ sinh cho bể bơi

Không có cách xử lý nước bể bơi nào hiệu quả, nếu không có sự tác động của con người một cách thường xuyên và đúng cách.

Ở những bước trên chúng tôi đề cập đến các phương pháp dựa theo kinh nghiệm và rút ngắn thời gian cho chúng ta làm việc.

Qúa trình xử lý nước đòi hỏi phải kinh trì và coi đây là một công việc thường xuyên giống như chúng ta dọn dẹp vệ sinh nhà cửa.

Việc vệ sinh đó tuy vất vả và mất thời gian nhưng chẳng có cách nào khác để chúng ta có một bể bơi xanh sạch đẹp.

Việc dung trì này được gói gọn trong các khâu như sau:

– Thường xuyên cọ rửa đáy và thành hồ bơi đồng thời với việc sử dụng bàn hút đáy và ống mềm.

– Vận hành thiết bị máy lọc định kỳ theo giờ và hàng ngày tùy theo công suất sử dụng. 

– Sử dụng hóa chất để điều hướng xử lý theo mức phù hợp ( bằng việc sử dụng bộ test nước để kiểm tra tình trạng)

– Vệ sinh các cấp lọc và bảo trì các hệ thống phụ trợ theo định kình ( máy truyền hóa chất tự động,…)

 

Khi có nhu cầu cần tư vấn, lắp đặt BỂ BƠI LẮP GHÉP THÔNG MINH, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Công ty Cổ phần Truyền thông Ba Miền

Địa chỉ: Phố Lê Lợi – Phường Nam Thành – TP Ninh Bình

Điện thoại: 0982.419.410 – 02296.270.292

Email: qcbamien@gmail.com

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết và có báo giá ưu đãi nhất./.